ท่านผู้นำออกโรง! “ฮุน เซน” เตือนสติชาวกัมพูชากรณี “บัวขาว” เอาไว้แบบนี้ (ภาพ)

 

กลายเป็นประเด็นที่สร้างความไม่พอใจให้กับแฟนมวยชาวกัมพูชากับการที่ “ดำดอตคอม” บัวขาว บัญชาเมฆ นักชกมหาชนขวัญใจชาวไทย เคยออกมาพูดถึง “กุน แขมร์” ศิลปะการต่อสู้ของพวกเขาที่พยายามจะผลักดันสู่เวทีโลก

โดย กำปั้นวัย 40 ปี ชี้ว่าเป็นสิทธิ์ของเจ้าภาพที่จะไม่ใช้ชื่อ “มวยไทย” ในการแข่งขันหนนี้ โดยจะใช้ชื่อว่า “กุน แขมร์” ที่ถือเป็นกีฬาประจำชาติของพวกเขาแทน พร้อมกันนี้ บัวขาว ยังชี้ว่า มวยไทย ไม่ต้องพิสูจน์อะไรบนเวทีระดับโลกอีกแล้ว อย่าไปฟัง อย่าไปซีเรียส ของเรามันดีอยู่แล้ว

ซึ่งหลังคลิปการสัมภาษณ์ได้ถูกเผยแพร่ออกไปยังประเทศเพื่อนบ้านก็สร้างความไม่พอใจให้กับแฟนมวยชาวเขมรเป็นอย่างมาก หลังมองว่า ยอดมวยไทย ไม่ให้เกียรติศิลปะการต่อสู้ของพวกเขา จนถึงขั้นบุกมาโพสต์โจมตีในเพจบัญชาเมฆ ของยอดมวยดังมาอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตามก่อนการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ จะเริ่มเปิดฉากอย่างเป็นทางการ ซีบีเอส สปอร์ต สื่อของกัมพูชา ได้เผยว่า สมเด็จ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้ออกมาเตือนสติชาวเขมร ไม่ให้แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมกับ บัวขาว บัญชาเมฆ ที่เป็นผู้จัดการทีมคิกบ็อกซิ่ง หากเจ้าตัวเดินทางมาร่วมในการแข่งขันซีเกมส์ครั้งนี้

“ลูกเอ๋ย การใช้ภาษาดูถูกผู้มาเยือนประเทศของเราไม่ควรเกิดขึ้น แม้ว่า บัวขาว จะมาหรือไม่มาก็ตาม เราจะต้องไม่เลือกปฏิบัติหรือเกลียดเขา ไม่ว่าเขาจะทำกับเราอย่างไรก็ตาม”

“เรื่องนี้ต้องมองให้กว้าง บัวขาว เข้ามาในประเทศของเราด้วยการเป็นตัวแทนของคนไทยกว่า 60 ล้านคน อย่าให้กีฬามาเป็นประเด็นทางการเมือง อย่าเอาเรื่องส่วนตัวมาเป็นความขัดแย้งระหว่างชาติ เราควรเป็นมิตร และสามัคคีกัน”

“โปรดรักษาศักดิ์ศรีในฐานะเจ้าภาพ และใช้โอกาสนี้สร้างมิตรภาพกับทุกประเทศที่เดินทางมายังประเทศของเราเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กัมพูชา” ผู้นำกัมพูชา กล่าว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *